Uncategorized

ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH

Trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam, viễn cảnh cho các kênh đầu tư và bảo vệ tài sản đang gặp phải nhiều thách thức lớn, đòi hỏi các nhà đầu tư chuyên nghiệp hay bán chuyên đều phải động não nhiều hơn nếu muốn bảo vệ thành quả tích luỹ lâu nay của cá nhân mình. Bài viết nhằm chia sẻ một số vấn đề cơ bản cần lưu ý, dựa theo trải nghiệm của người viết

Trước hết phải hiểu đầu tư khác với đầu cơ, không phải là nghĩa xấu hay tốt, cơ bản khác nhau ở tính hên xui, và thời gian nắm giữ tài sản mục tiêu. Nhà đầu tư cũng nên là một nhà đầu cơ và ngược lại.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp cần những thứ sau: Tư duy, Phương pháp, và Thông tin.

1. Tư duy: phải là một thứ tư duy phản biện, đây là một loại tư duy đỉnh cao mà luyện mãi vẫn không hết, nếu vẫn còn bị dắt mũi bởi những thể loại “làm màu”, “phông bạt” hay truyền thông định hướng, nghĩa là tư duy phản biện chưa cao. Người Mỹ họ xét duyệt tư duy phản biện cho đầu vào MBA thông qua bài test GMAT, tìm hiểu học phần critical reasoning của GMAT sẽ giúp bạn hiểu thật rõ tư duy phản biện là cái gì. Ở Việt Nam, người viết đã từng đọc được những bài viết về tư duy phản biện từ những KOL ngàn likes nhưng bản thân trong nội tại bài viết đó kết luận và thân bài đã đá nhau bằng chính cái tư duy phản biện của họ. Nhầm lẫn về nó trong số đông, hẳn là điều dễ hiểu.

2. Phương pháp: cần phải học, đầu tư là một phần của tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp. Tựu chung nhà đầu tư chuyên nghiệp phải biết chọn cho mình những lựa chọn đầu tư đem lại lợi nhuận cao cho mức đánh đổi (rủi ro) thấp nhất. Đây là một bộ môn khoa học nhưng cũng là nghệ thuật, vì nó lệ thuộc vào tính cách phát triển mỗi ngày của cá thể nhà đầu tư, lệ thuộc vào văn hoá, môi trường đầu tư cũng như khả năng nhận biết xu hướng & tâm lý đám đông của họ. Nghệ thuật đỉnh cao phải được trui rèn qua trải nghiệm thực tế, không có đất sống cho cảm xúc hay sự bất đồng, nhưng cũng không thể “bình bình” ăn chắc mặc bền mà trở thành nhà đầu tư huyền thoại được. Nên nhớ trong đầu tư không có sự đúng, sai tuyệt đối, nó giống như một bản nhạc phải có nốt thăng và giáng, nó giống như một cuộc đua, có lúc giảm tốc và những lúc lên ga.

3. Thông tin: tư duy phản biện giúp ta chọn lọc và xử lý thông tin thật tốt. Ở đây sẽ cần thêm năng lực về tư duy hệ thống. Thông tin cục bộ không giúp ích được gì, chúng chỉ là một mảnh ghép trong một bức tranh tổng thể, việc ghép các mảnh ghép đó vào một bức tranh như thế nào tuỳ thuộc vào khả năng tư duy hệ thống của mỗi nhà đầu tư. Thông tin phải luôn được cập nhật, mới nhất và nhanh nhất, để có thể cập nhật thông tin mới cần cơ một tư duy mở, cần thấm nhuần quan điểm triết học “phủ định của phủ định” những gì ta biết trong quá khứ, hoàn toàn có thể thay đổi trong tương lai, và rồi cũng sẽ có một tương lai có thể rất ngắn làm thay đổi cái tương lai mà ta vừa biết đó. Thông tin quá khứ và hiện tại chỉ giúp cho nhà đầu tư dự báo về tương lai mà thôi, nắm bắt được xu hướng sẽ thắng 1, bắt được thời điểm sẽ thắng 10.

4. Kết luận: Cụ thể là ngay trong lúc này, nếu là một nhà đầu tư tại VN, cần có một tư duy phản biện thật tốt để thấu hiểu bản chất những gì đang diễn ra, cần có một phương pháp tiếp cận đầu tư khoa học để phân bổ và quản trị tài sản cho phù hợp, cần tổng hợp thông tin hệ thông vẽ được một bức tranh tổng quát một bức tranh tổng quát. Các câu hỏi được đặt ra là:
– Thế giới sẽ nhìn ta như thế nào? Các mối quan hệ địa kinh tế, chính trị, các hành vi ngoại giao và động thái cụ thể trong khu vực cũng như thế giới trong bối cảnh VN đang lâm vào thế khó.
– Trên bình diện quốc gia, leadership và sự phối kết hợp ra sao? Cơ chế nào sẽ giúp VN thoát khỏi thế khó, trong bao lâu, và khả năng phục hồi là như thế nào?
– Ở tại địa phương mà khoản đầu tư được đặt cược, nội lực còn được bao nhiêu? Sự hỗ trợ của toàn quốc để vực dậy nên kinh tế địa phương sau địa dịch sẽ được thể hiện qua cơ chế nào?
– Hệ thống ngân hàng và các chính sách siết chắt hay nới lỏng tiền tệ sẽ có tác động hai mặt vào nền kinh tế ra sao?
– Dòng tiền sẽ chảy về đâu trong ngắn và dài hạn?
– Các doanh nghiệp phải bươn chải ra sao trong bối cảnh chuỗi giá trị có thể cần thời gian đáng kể để nối liền sự đứt gãy?
– Nguồn lực nhân sự được phân bổ trên toàn quốc và tốc độ hồi phục ra sao?
– Nhu cầu và sức mua là như thế nào?
– Niềm tin của nhà đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro đánh quả của các nhà đầu cơ, đòn bẩy bình quân sẽ ở mức bao nhiêu?

Còn và còn rất nhiều câu hỏi khác cần được một nhà đầu tư chuyên nghiệp đặt ra và giải đáp, trước khi đưa ra quyết định nên giữ tiền ở đâu.

Trịnh Việt Ba – CEO MBM Consulting & Training