Tài chính

Quay Về Cơ Bản

“Quay về cơ bản” – Định lí đơn giản mà phức tạp trong Quản trị doanh nghiệp

Có dịp ngồi nói chuyện trao đổi thân tình với một doanh nghiệp SME, trong đó người chủ vốn cũng tham gia các diễn đàn quản trị, chợt nhận ra câu chuyện sau mà người viết muốn chia sẻ:

Ban lãnh đạo công ty vốn rất ham học hỏi, họ tham gia các diễn đàn quản trụ cũng là vì lẽ đó. Tuy nhiên trong thực tế quản lý doanh nghiệp mình nhận thấy họ có khá nhiều lỗ hổng. Họ làm được nhiều điều khó, nhưng có những cái đơn giản mà cấp thiết thì họ lại chưa làm. Một trong những lí do đó là nguồn lực giới hạn, đây là điều bình thường và phổ biến. Tuy nhiên cái lý do thứ hai dưới đây, mới là một thực tế đáng nói.

Kiến thức được chia sẻ trên các diễn đàn quản trị, cả online lẫn offline, lẫn những cuộc đàm đạo cá nhân rất đa dạng và phong phú. Bản thân người viết vốn đã may mắn tiếp cận những nền tảng quản lý doanh nghiệp từ sự nghiệp cũng như các bằng cấp chuyên sâu, vẫn có thể lĩnh hội được nhiều cái hay, mới, sâu trên các diễn đàn. Tuy nhiên, với một nền tảng cơ bản vững chắc, mới biết rõ cái gì nên nhận vào, và cái gì nên bỏ đi.

Trái lại, với một người còn xa lạ với với các kiến thức quản lý doanh nghiệp, việc “dầm mình” vào một “biển” kiến thức như thế sẽ khiến họ dễ ” bị dội” và thậm chí có dấu hiệu “tẩu hoả nhập ma”! Riêng trường hợp của người chủ DN nhắc tới ở trên, thì đúng nghĩa là “bị dội”, họ thấy quản lý DN rối rắm quá, nhiều mô hình, nhiều công cụ phức tạp, cao siêu quá! Họ không thể biết khi nào thì cần dùng cái gì, và tại sao phải dùng cái đó. Kết quả là, thay vì hướng đến mục tiêu quản lý theo khoa học thì họ có thể họ sẽ quay về quản lý theo sự thuận tiện, như một lẽ tự nhiên.

Câu hỏi đặt ra là làm sao để giúp những chủ doanh nghiệp như thế “quay về cơ bản”, cái “cơ bản” ở đây không thể giống nhau ở mỗi người, có nhiều level khác nhau tuỳ vào giai đoạn phát triển và qui mô của doanh nghiệp. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, giao lưu trên các diễn đàn cũng như rèn luyện kung-fu, chủ doanh nghiệp cần tiếp thu không chỉ võ thuật mà còn cả võ đạo. Về võ thuật, nên tiếp thu những chiêu thức phù hợp với căn cơ, nền tảng của mình, để rèn luyện dần. Về võ đạo, nên hiểu rõ trong cái biến hoá vô cùng đó, về cốt lõi các chiêu thức quản trị sinh ra là để phục vụ cho bản chất của việc kinh doanh. Rèn luyện một tư duy kinh doanh logic, hệ thống, luôn nắm rõ bản chất của việc mình muốn làm, sẽ giúp cho chủ DN “nhập đạo” một cách mượt mà hơn.