Tài chính

Thiết Lập Ngân Sách Năm

Tại sao phải lập ngân sách năm?

Những tháng cuối năm các doanh nghiệp bắt đầu lập ngân sách cho một năm kế tiếp, bởi lẽ qui trình này thường tính bằng tháng đối với doanh nghiệp nhỏ, đối với doanh nghiệp lớn thì tính bằng quý. Dù vậy, nếu có trễ thì vẫn còn hơn không, ngân sách năm là không thể thiếu để vận hành doanh nghiệp một cách bền vững, vì những lí do sau:

1. Ngân sách là để kiểm soát: một kế hoạch năm đúng đắn luôn được dựa trên một chiến lược dài hạn, là việc cụ thể hoá các cột mốc chiến lược đó bằng những con số tài chính, và hành động cụ thể. Một kế hoạch tốt, có tính thực tế cao đã đảm bảo hơn một nửa thành công của năm, việc còn lại chỉ là kiểm soát việc thực thi theo tháng/ quý để biết rõ cái gì đang đi lệch tâm để mà điều chỉnh.

2. Ngân sách là chốt mục tiêu: công ty chốt xong mục tiêu thì ông chủ mới có cơ sở để chìa “cây gậy hay củ cà rốt” ra với ban điều hành. Các trung tâm kinh doanh, đội nhóm khi đó mới biết rõ “vạch sơn” mà tiến thoái, biết cái gì được làm và không được làm, biết rõ nếu làm được họ sẽ được tưởng thưởng ra làm sao để mà phấn đấu.

3. Kế hoạch rõ ràng, được truyền thông đúng mức, là điều kiện cần để các bộ phận trong tổ chức phối hợp hành động: một bản kế hoạch được hội đồng quản trị, hay đại hội cổ đông phê duyệt, là sa bàn cấp cao nhất để tất cả các cấp lãnh đạo phối hợp hành động, là nền tảnh cơ sở để vạch ra các bước thực thi chi tiết hơn. Khi đó, bộ phận nhân sự biết rõ khi nào họ cần phải tuyển dụng những ai; hành chánh biết rõ lúc nào văn phòng cần thêm diện tích; nhà máy, hậu cần chủ động trong kế hoạch đầu tư công suất, hay tìm đối tác thuê ngoài v.v…

4. Kế hoạch gốc là cơ sở để điều chỉnh các phiên bản khác: trong thời buổi thương trường năng động như hiện nay, kế hoạch năm hoàn toàn có thể được điều chỉnh, thay đổi. Tuy vậy, bản kế hoạch gốc được lập ra vào cuối năm trước luôn có ý nghĩa nhất định của nó. Những lí do kể trên vẫn có ý nghĩa khi bản kế hoạch A được điều chỉnh thành A’, và cho dù có nhiều A’ đi chăng nữa thì A vẫn là yêu cầu thiết yếu nhất của một phương pháp quản lý khoa học, có ý nghĩa thực tiễn, từ xưa đến nay.

Kính chúc quý khách hàng, các anh chị em doanh chủ thật nhiều thuận lợi trong việc thiết lập kế hoạch ngân sách cho năm mới!