Tài chính

Học Ngay – Xài Luôn

Ngày xưa khi Unilever vào thị trường nước ta để khai phá, một trong những giá trị văn hoá mà họ yêu cầu đội ngũ phải thuộc lòng đó là “learn everywhere, apply everyday” (dịch là: học ở bất cứ đâu và áp dụng mỗi ngày). Bằng chứng là sau 20 năm vẫn có một “học trò” của họ, thuộc làu cái chất văn hoá này. Nhờ nét văn hoá “học ngay – xài luôn” đó mà U nổi tiếng thành công trong việc nội địa hoá sản phẩm, tiến sâu vào các khu vực địa bàn nông thôn, thiết lập kênh bán hàng truyền thống trải dài trên từng cây số từ Nam đến Bắc.

Kênh phân phối sâu, độ phủ rộng, là một trong những chủ đề mà đội ngũ kỳ cựu của U đem ra hỏi sinh viên khi đến trường tuyển dụng lính chiến, năm 1998. Đó thực sự là mấu chốt thành công của họ bên cạnh sự hiểu biết về thị trường, tính sáng tạo hợp lý của đội ngũ “phù thuỷ” marketing. Thành công đến nỗi, năm 2001 Kimberly Clark buộc phải trả cho U hơn 2% doanh thu để mượn hệ thống kênh này nhằm thọc sâu vào vùng nông thôn đánh bật những sản phẩm “handmade” của các chị, các mẹ khi ấy.

Giá trị văn hoá phù hợp có thể tạo nên sự thành công vượt bậc của một tổ chức. Đó là câu chuyện của ngày xưa, thế nhưng ngày nay việc “học ngay xài luôn” lại càng trở nên cấp thiết. Một doanh nghiệp SME như MBM chẳng hạn, tuy là doanh nghiệp tư vấn quản trị từ chiến lược cho đến thực thi, không hề thiếu kiến thức, nhưng để tồn tại trong môi trường số hoá ngày nay, các kỹ năng liên quan luôn phải được cập nhật (vd: phải dò thuật toán FB mỗi ngày chẳng hạn ^^). Đội ngũ thành viên MBM, vì thế, phải thường xuyên học hỏi từ tất cả các nguồn, rồi ứng dụng ngay vào công việc thực tế mỗi ngày (* values in action )

Khởi nghiệp công nghệ, hay các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ khác cũng nên như vậy. Không phải cái gì không biết cũng nên đi thuê ngoài. Trong thực tiễn môi trường kinh doanh ở ta, các đội ngũ dịch vụ chuyên nghiệp đủ trình để hiểu rõ ý đồ của doanh nghiệp SMEs là rất hiếm. Chịu khó tìm tòi và vận dụng mới giúp cho doanh nghiệp vượt qua thách thức của chính mình. Không có việc gì khó, nhưng thái độ học hỏi & ứng dụng sẽ không hề có, nếu giá trị cốt lõi trên chưa được “bơm” vào máu của đông đảo đội ngũ thành viên.

(*) Value in action là thuật ngữ mà người viết trải nghiệm được từ khoảng thời gian phụ trách mảng tài chính – kế toán của hãng tàu Maersk, một tổ chức đậm chất văn hoá cốt lõi. Họ cực kỳ chuyên nghiệp trong việc xây dựng các trụ cột văn hoá thành nền tảng của sự phát triển bền vững. Values in action nghĩa là định nghĩa của chuỗi hành vi, hành động được khuyến khích trong từng bộ phận của công ty, để văn hoá cốt lõi không chỉ là khẩu hiệu suông, mà đi vào cuộc sống kinh doanh mỗi ngày.