Tài chính

Những Lưu Ý Phổ Thông Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Thị trường chứng khoán VN những tháng gần đây bị rung lắc đáng kể, lướt qua những diễn đàn của các “tay chơi” quen thuộc rất dễ nhận thấy tâm lý lung lay của các nhà đầu cơ. Tuy vậy, thường thì đây là cơ hội cho những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi.

Lời khuyên chung của đội ngũ tư vấn MBM đó là sẽ rất rủi ro nếu như bạn đầu tư quá lớn vào thị trường trong khi chưa hề có một chút kinh nghiệm nào đó. Tuy vậy muốn có kinh nghiệm thì phải trải nghiệm, tốt nhất là cứ “chơi” nhẹ thôi, bằng 1/2 tháng lương chẳng hạn. Ở ngưỡng thị trường này chỉ là vấn đề thời gian mà thôi, khả năng hiện thực hoá lợi nhuận có thể chỉ trong vòng 6 tháng tuỳ vào loại cổ phiếu. Đầu tư bằng “tiền tươi thóc thật” là việc nên làm vì đây là phương pháp trải nghiệm thực tiễn tốt nhất, với mức phí thấp nhất.

Và nếu như bạn thật sự muốn bắt đầu sự nghiệp của một nhà đầu tư, xin hãy lưu ý những đúc kết theo sau.

1. Đầu tư là hướng tới tương lai, khi bán ra một cổ phiếu nghĩa là bạn nghĩ nó không còn lên nữa, chứ chả liên quan gì đến lời hay lỗ hết trơn.

2. Các mô hình chuẩn đoán ngắn hạn, nếu có đúng (hơn 50%) thì cũng chỉ là đúng trong một thời gian ngắn hạn. Chi phí tìm tòi ra một mô hình mới, có thể lớn hơn số lợi nhuận tích luỹ.

3. Càng nhiều “nhà buôn” ngắn hạn, các công ty môi giới càng thích thú, cuối cùng thì chỉ có họ là người thắng cuộc mà thôi.

4. Phương pháp bình quân giá; nhập trước – xuất trước, hay ngược lại, chỉ là những khái niệm kế toán, chúng chẳng có ý nghĩa gì trong thị trường này cả.

5. Ngắn hạn & dài hạn không là cùng một thước đo giống nhau đối với tất cả những “người chơi”.

6. Đầu cơ nhanh sinh lời nhưng chỉ là phong độ, đầu tư tuy chậm hái quả nhưng chính là đẳng cấp.

7. Rất khó có thể trở thành nhà đầu tư đẳng cấp, mà không cần học qua lớn Tài Chính Ứng Dụng cơ bản.

8. Thị trường chưng khoán là nơi giao dịch vốn , bản thân nó không tạo ra giá trị các giao dịch chêch lệch giá chỉ là một trò chơi có tổng bằng 0.