Tài chính

Khi Bạn Thích Làm Chủ

Bước 1: Bạn quyết định bỏ ra một khoản vốn mở doanh nghiệp để kiếm tiền. 99/100 bạn thảo đại một cái bảng lời lỗ, cảm giác có lời, là làm ngay. Một phần trăm còn lại tư duy hệ thống hơn, thấy rằng mình có những lựa chọn sau:

1a. Bỏ ra một tỷ kiếm mở DN X mỗi năm với 3 kịch bản sau, xác suất tuỳ chọn: lỗ 100tr ( tệ nhất), lời 100tr (cảm giác sẽ thế) , lời 200tr (tốt nhất khó có thể tốt hơn). Tính toán lời lỗ thôi, chưa hẳn là dòng tiền thu về. Nếu chọn a, bạn sẽ phải “cày” ngày đêm, bạn muốn đi đâu, làm gì cũng được nhưng nhân viên có thể réo bạn bất cứ lúc nào & khách hàng thì còn hơn thế nữa.

1b. Bạn đi làm thuê mỗi tháng lãnh 10 triệu net- take-home chắc cú, bảo hiểm, lương hưu coi như bỏ, nếu sếp cưng cuối năm còn có thưởng, lương lên. 1 tỷ kia bạn gửi ở một ngân hàng cực kỳ uy tín mỗi tháng lĩnh lãi 6tr.

1c. Bạn đi làm thuê & mua căn chung cư 1 tỷ, cho thuê được 7tr mỗi tháng, ở khu dân cư đông. Bạn đoán 2 năm sau bán lại chung cư đó được 950 tr là ít nhất (chung cư cũ khó bán), sau khi đã trừ hết các loại phí giao dịch.

Làm sao biết nên chọn a, b hay c? Cần kiến thức gì, kỹ năng gì tính, có nên tính không?

Bước 2: Bạn lỡ mở DN rồi, DN còn nhỏ phải bán nhiều loại hàng, làm tùm lum dịch vụ lặt vặt, added values các kiểu, mới đủ việc. Sau đó nó vững hơn rồi, bạn thấy cần chọn mặt hàng hay dịch vụ nào có lợi nhuận nhất để tập trung phát triển, vì lúc đó không đủ nguồn lực để làm hết tất cả dù tăng. Kiến thức nào? Kỹ năng nào giúp bạn tập trung vào cái nào có lợi nhuận nhất?

Bước 3: Để phát triển năng lực cty, có một nhân sự rất xuất sắc, bạn muốn họ về làm chung, nhưng họ thích góp vốn chứ không thích làm thuê. Bạn sẽ tính toán với họ ra sao?

Bước 4: Bạn mệt rồi, muốn thoát khỏi cái business này, một vài mặt hàng đã có chút thương hiệu, công ty cũng có quan hệ khách hàng nhất định, tài sản cố định vẫn còn vài món xài tốt. Bạn rã công ty & thương hiệu ra bán, hay bán cả cty, định giá thế nào?

Qua 4 bước ví dụ trên, ta thấy kiến thức gì cần thiết xuyên suốt từ lúc chưa mở cty, cho đến lúc đóng cửa? Chiến lược, nhân sự, IT, marketing, sales, hay tài chính?