Tài chính

Quy Trình Cho Sự Bắt Đầu

Khi đang ấp ủ “âm mưu” kinh doanh một cái gì đó, câu hỏi đầu tiên trong đầu bạn là:

1. Cần bao nhiêu vốn, nguồn vốn ở đâu ra? Có thể kiếm đủ vốn để làm không?
Hay
2. Dự án này có khả thi hay không? Nếu là làm để kiếm tiến, bạn có bao nhiêu ý tưởng dự án khác nhau để có thể kiếm tiền, cần làm bài tập gì để biết nên chọn cái nào & bỏ cái nào?

Mình đoán 99% các bạn hỏi câu số 1 trước & 99% của 99% đó không hề đặt ra câu hỏi số 2. Tệ hơn nữa là, kha khá bạn trẻ tin vào sự kỳ diệu của “khởi nghiệp 0 đồng”, nên cả 1 lẫn 2 đều chẳng cần tính toán.

Về mặt lý thuyết, câu hỏi 2 phải được giải quyết trước, và đặc biệt số 2 chả liên quan gì đến số 1 cả (cái này nhiều người trong nghề cũng hay nhầm lẫn). So sánh tính hiệu quả & khả thi của một đồng vốn trong những lựa chọn đầu tư khác nhau, thì chưa cần màng đến nguồn gốc xuất xứ của đồng vốn đó.

Như ta biết, lý thuyết thường là chuẩn & được xây cho cái môi trường chuẩn. Lý thuyết trên sẽ chỉ sống được trong đời thường nếu nó được hỗ trợ bởi hai điều kiện thực tế sau đây:

a. Xung quanh bạn, nguồn vốn nhàn rỗi rất dồi dào, đang tìm kiếm cơ hội đầu tư & dễ dàng tiếp cận

b. Bạn có đủ uy tín cá nhân & có khả năng chứng minh tính khả thi của dự án bằng những con số, kế hoạch hành động chỉn chu, thuyết phục.

Thực tế ở môi trường kinh doanh VN, cả hai yếu tố a & b đều rất kém, nếu nhìn ở tầm bao quát. Tuy vậy, tùy điều kiện hoàn cảnh của mỗi cá nhân trong cái “môi trường nhỏ” của mình mà a & b sẽ mạnh, yếu khác nhau. Hiểu rõ a & b sẽ giúp bạn xác định được “quy trình” phù hợp để bắt đầu, 1 trước 2 sau, hay là ngược lại.